Những Biểu hiện của viêm loét dạ dày hay gặp phải

  • Đau dạ dày là biểu hiện thường thấy của bệnh viêm loét dạ dày, các cơn đau thường biểu hiện giữa bụng đến rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Biểu hiện đau dạ dày thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 giờ đồng hồ; hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ bạn vào lúc nửa đêm. Cơn đau nặng có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Khó tiêu, đầy hơi
  • Nôn, buồn nôn
  • Nôn ra máu là một dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng đã ở mức độ nghiêm trọng và nó là biểu hiện của xuất huyết đường tiêu hoá.
  • Mất ngủ, ngủ chập chờn, gián đoạn, chủ yếu do nguyên nhân viêm loét dạ dày gây đau.
  • Rối loạn tiêu hóa: ỉa chảy, táo bón do việc tiêu hóa không ổn định.

 Nguyên nhân của viêm loét dạ dày hay gặp phải

  • axit dư thừa được cho là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm loét
  • Hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân quan trọng gây loét cũng như làm tăng tỉ lệ thất bại trong việc chữa lành vết loét và gây ra các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, tắc nghẽn và thủng dạ dày..
  • Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): Đây là vi khuẩn sau khi xâm nhập sẽ sinh sống và phát triển tại lớp nhầy niêm mạc dạ dày người. Chúng tiết ra độc tố làm mất khả năng chống lại acid của niêm mạc. Chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm dạ dày mạn tính tiến triển thành loét hoặc ung thư dạ dày.
  • Thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm: Các loại thuốc giảm đau và kháng viêm  khi sử dụng lâu có tác dụng ức chế các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày gây đau và viêm loét dạ dày.
  • Stress: Căng thẳng, buồn phiền, tức giận, lo lắng, sợ hãi khiến mất cân bằng chức năng cho dạ dày làm dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày bị tổn thương gây viêm loét dạ dày.
  • Ăn uống và sinh hoạt: Việc ăn uống không đúng bữa, không điều độ, ăn quá no hoặc quá đói, uống quá nhiều rượu dẫn đến hoạt động co bóp của dạ dày bị ảnh hưởng, dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày và gây loét dạ dày.
  • Các nguyên nhân tự miễn, do hóa chất …

Các biến chứng nguy hiểm  của viêm loét dạ dày tá tràng

1.Ung thư dạ dày

Đây là một biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất của bệnh lý dạ dày. Viêm loét tái phát nhiều lần, kéo dài thì khả năng mắc ung thư ngày càng cao. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa.

2.Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một biến chứng cấp tính nguy hiểm của các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính. Biến chứng thường xảy ra do uống nhiều rượu, stress quá độ, dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm như aspirin, corticoid, thuốc chống đông máu,.. gây ra tình trạng xuất huyết. Hoặc cũng có thể do các thức ăn kích thích (cà phê, tiêu…) hoặc khó tiêu làm cho vết tổn thương viêm loét bị kích thích, cọ xát, gây nên xung huyết – xuất huyết.

Người bị xuất huyết dạ dày sẽ có biểu hiện đau vùng thượng vị dữ dội, đại tiện ra phân đen, nôn ra máu. Đây là tình trạng cần cấp cứu kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

3.Thủng dạ dày

Là biến chứng rất nặng nề của viêm loét dạ dày. Tỷ lệ nam giới bị nhiều hơn nữ giới do thói quen uống rượu bia nhiều. Chủ yếu chỉ có 1 lỗ thủng, rất hiếm khi có 2 hay nhiều lỗ thủng.

Người bệnh có cảm giác đau nhói ở vùng thượng vị, vùng bụng. Cơn đau thường đến đột ngột, cảm giác đau như thể có vật nhọn đâm vào bụng. Ngoài ra người bệnh còn cảm thấy buồn nôn và nôn, đại tiện, tiểu tiện ít, hơi thở gấp, tim đập nhanh. Cần được cấp cứu kịp thời.

4.Hẹp môn vị

Môn vị là chỗ nối giữa dạ dày và tá tràng có tác dụng tống thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng. Hẹp môn vị gây nên tình trạng lưu thông thức ăn và dịch dạ dày xuống tá tràng gặp khó khăn hoặc đình trệ một phần nào đó.

Bệnh tiến triển từ từ thường chia thành 2 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu: Sự lưu thông qua môn vị chưa bị tắc hoàn toàn mà mới chỉ bị cản trở. Bệnh nhân có triệu chứng đau vùng trên rốn, đau tăng lên sau bữa ăn, nếu nôn ra được thì sẽ đỡ đau hơn. Nôn thường xuất hiện sớm ngay sau bữa ăn, nôn ra thức ăn mới (thức ăn vừa ăn xong).

– Giai đoạn sau: Sự lưu thông qua môn vị bị ngưng trệ hoàn toàn, các triệu chứng nặng nề hơn nhiều. Điển hình bằng 2 triệu chứng chính là đau bụng liên tục luôn có cảm giác chướng bụng, và nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, nôn ra nước ứ đọng màu xanh đen, nhiều người phải móc họng để nôn hết ra.

Hẹp môn vị có thể hẹp cơ năng do viêm nhiễm, phù nề, co thắt tại vị trí cơ môn vị hoặc hẹp thực thể do ung thư, ổ loét tá tràng to, xơ chai,… Hẹp môn vị cơ năng hoàn toàn có thể giải quyết bằng điều trị nội khoa nhưng nếu là hẹp môn vị có tổn thương thực thể thì đây là một cấp cứu ngoại khoa cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

5. Viêm dạ dày mạn tính

Thông thường các tổn thương viêm trên dạ dày bị tái đi tái lại theo thời gian dài, không được điều trị kịp thời sẽ trở thành viêm dạ dày mạn tính.

Trong một số trường hợp, viêm dạ dày mạn tính có mối liên hệ với loét và làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư dạ dày. Do đó, cần hết sức chú ý để điều trị và theo dõi diễn tiến của bệnh.

Chức năng của dạ dày

Dạ dày có 2 chức năng cơ bản là:

  • Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị
  • Phân hủy thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị

Do dạ dày cấu tạo từ cơ trơn và sắp xếp các bó cơ theo chiều hướng phù hợp để tăng hiệu quả co bóp nên có thể dễ dàng nghiền cơ học thức ăn. Dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH ở mức phù hợp để các enzyme tiêu hóa hoạt động nên có thể thực hiện được chức năng thứ hai.

Sau khi thức ăn được nhai, phân hủy một phần nhỏ nhờ các men trong nước bọt sẽ được đưa qua ống trơn là thực quản để đến dạ dày. Lúc này, dạ dày tiến hành nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị rồi đưa dần xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa, hấp thu, đào thải.

Độ pH trong dạ dày từ 2 – 2,5, có tác dụng tiêu hóa và phòng bệnh. Độ pH thấp sẽ là một rào cản hóa học hữu hiệu để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu độ pH quá thấp sẽ có tác hại gây loét dạ dày tá tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *