Công dụng của Củ bình vôi – một dược liệu quý dân gian

Củ bình vôi có vị đắng tính lương, được quy vào 2 kinh là Tỳ và Can. Xuất hiện nhiều ở những vùng núi đá vôi như: Quảng Ninh, Hòa Bình, Lạng Sơn…Công dụng làm thuốc an thần, gây ngủ, chữa nhức đầu, sốt nóng, đau dạ dày (thuộc nhiệt), ho nhiều đờm, hen suyễn, khó thở, hạ huyết áp, chống co quắp. Phối hợp với các vị thuốc khác để trị ho lao, sốt rét, kiết lỵ, ngứa lở ngoài da, mụn nhọt. 

Công dụng của củ bình vôi

  1. Chữa mất ngủ

Theo nghiên cứu khoa học, trong củ bình vôi có hoạt chất cepharanthin có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, giúp cơ thể kích thích sản xuất các chất có lợi cho người hay bị mất ngủ. Từ đó cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe.

Thông thường, người ta dùng củ bình vôi ngâm với rượu uống, ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 chén (tầm 30ml) chữa chứng mất ngủ. Ngoài ra, có thể dùng bột củ bình vôi đã được tán nhiễn hòa với nước uống. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên dùng từ 3-6mg bột củ bình vôi.

  1. Tác dụng an thần

Trong củ bình vôi có chứa một lượng lớn hoạt chất có tên L-tetrahydropalmatin. Đây là một chất có tác dụng an thần mạnh và được ứng dụng rộng rãi ngày nay. Hoạt chất này giúp duy trì giấc ngủ ổn định, điều hòa huyết áp, cải thiện hệ thần kinh trung ương.

  1. Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa.

Tác dụng của củ bình vôi trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa là rất tốt và được các thầy thuốc đông y cực kỳ tin dùng. Hoạt chất Rotudin có khả năng trấn kinh nhu động Đại tràng cực kỳ hiệu quả. Từ đó tình trạng rối loạn tiêu hóa sẽ được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, trong củ bình vôi có dược tính rất cao nên cần phải dùng liều lượng hợp lý.

  1. Điều trị bệnh Gout

Hoạt chất L-tetrahydropalmatin ngoài có tác dụng an thần còn được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng thuyên giảm tình trạng bệnh Gout rất hiệu quả.

  1. Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Cả 2 hoạt chất là Rotundin và L-tetrahydropalmatin đều có tác dụng an thần, điều hòa hệ thần kinh, giảm căng thẳng và điều hòa huyết áp về mức ổn định.

  1. Chữa các chứng bệnh về phế quản.

Rotundin có trong củ bình vôi là chất ít độc với cơ thể, có tác dụng an thần, giảm căng thẳng. Khi kết hợp với một số vị thuốc khác còn có tác dụng điều trị chứng hen suyễn, viêm phế quản, ho…cực kỳ hiệu quả.

Một số lưu ý khi sử dụng củ bình vôi

Hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi có độc tính nhẹ vì vậy khi sử dụng cần phải có liều lượng nhất định, tránh lạm dụng gây tác dụng phụ hoặc ngộ độc

Không nên sử dụng củ bình vôi cho phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 12 tháng tuổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cho đến nay củ bình vôi không có nhiều tác dụng phụ gây nguy hại cho cơ thể con người, bạn có thể yên tâm sử dụng mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *