Cây hồng rừng – thành phần công dụng và đặc điểm nhận biết

Cây hồng rừng là loại cây thân gỗ lớn, có ngoại hình giống như cây hồng nhà nhưng kích thước nó to lớn hơn, đặc điểm khác biệt của nó chính là rất sai quả nhưng quả của nó rất nhỏ, chỉ bằng 1/3 so với quả hồng nhà. 

Thành phần công dụng của cây Hồng rừng

Hồng rừng là một loại quả khá phổ biến với vị ngọt, giòn được khá nhiều người ưa thích. Tuy nhiên ngoài vị ngọt thơm, hồng rừng còn được sử dụng như một bài thuốc dân gian chữa nhiều bệnh khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng: Các nghiên cứu đã đưa ra hàm lượng dinh dưỡng có trong quả hồng như sau, cứ 50g quả hồng thì có chứa: 0,4g protein; 0,08mg carotene; 9,5mg photpho; 5mg canxi, 0,1mg vitamin PP.

Công dụng: Quả hồng rừng được sử dụng khá rộng rãi trong các bài thuốc đông y để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Một số công dụng phổ biến của hồng rừng như làm mát gan, giải độc gan, hạ men gan, điều trị dị ứng, chữa các bệnh đường ruột….

Công Dụng Của Lá Hồng Rừng:

  • Lá hồng rừng chính là một trong những vị thuốc nam quý có khả năng kháng khuẩn, thanh lọc gan, trị mụn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chữa trị mất ngủ, phát ban ngoài da và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư thực quản.
  • Theo các nghiên cứu khoa học hiện đại đã cho biết, trong lá hồng rừng có  chứa nhiều hàm lượng vitamin C, 100g lá hồng tươi sẽ cho ra 704mg vitamin C. Đồng thời, trong lá hồng rừng cũng chứa rất nhiều hoạt chất sinh học như  flavonoid, phenol, tannin, betulinic acid, tinh dầu, oleanolic acid, rustin, ursolic acid…
  • Từ đó, có thể thấy kết luận được rằng, lá hồng rừng có tác dụng tăng độ bền thành mạch máu giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, kháng khuẩn, thanh lọc gan, trị mụn, giảm béo, khắc phục chứng mất ngủ… nên được dùng trong các bài thuốc chữa trị xuất huyết bên trong cơ thể như chảy máu dạ dày, trĩ nội, ho ra máu do mắc lao, chữa trị phát ban  xuất huyết do giảm tiểu cầu thrombopenic purpura, th rombocytopen ic purpura…
  • Ngoài ra, theo kết quả nghiên cứu của Viện u bướu Trung Quốc, lá hồng còn có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt. Sử dụng 15g lá hồng rừng nấu nước uống thay nước trà hàng ngày có tác dụng hỗ trợ điều trị tương đối tốt đối với bệnh ung thư thực quản.

Hồng rừng là loại cây mọc tự nhiên trong rừng hoặc được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang,… và một số nơi ở đồng bằng bắc bộ.

Hồng Rừng khô bao gồm rễ, thân, lá từ lâu được biết đến với khả năng mát gan, tái tạo tế bào gan, hạ men gan, giải độc bia rượu mà ít có loại thuốc nam nào sánh được. Các thành phần từ cây hồng rừng như rễ, thân, lá có tác dụng giải độc gan. Hồng rừng là một trong bốn giống Hồng dại mọc từ thiên nhiên. Là một loại thảo dược sạch, quý dùng đun nước để làm đồ uống hàng ngày. Nước rễ cây hồng rừng uống thơm có vị dịu ngọt.

Theo Đông y, tất cả bộ phận của cây hồng đều có thể làm thuốc chữa bệnh trong đó lá hồng là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả. Cây hồng mọc tự nhiên hoặc được trồng trong rừng sẽ có tác dụng dược lý cao hơn so với hồng được trồng ở vùng đồng bằng, theo đó lá hồng rừng cũng có tác dụng chữa bệnh tốt hơn lá hồng được trồng trong vườn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *